Bình luận câu thơ Nhớ câu kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Loading...

Bình luận câu thơ Nhớ câu kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng trong truyện thơ Lục vân tiên của Nguyễn Đình Chiểu.

Mở bài Bình luận câu thơ Nhớ câu kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Nguyễn Đình Chiểu được mệnh danh là ngôi sao sáng của nền văn học Việt Nam, những tác phẩm mà ông viết ra đều hướng tới nhân dân và những điều trượng nghĩa, chính vì vậy trong nhiều tác phẩm ông đã đề cập đến nhân nghĩa của những người anh hùng đó là những điều mang lại nhiều giá trị cho tác phẩm của ông, nổi bật lên có câu kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng.

Thân bài Bình luận câu thơ Nhớ câu kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Câu thơ của Nguyễn Đình Chiểu ngoài có ý nghĩa giáo dục con người nên sống đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình như vậy mới xứng đáng là những con người sống trong xã hội lúc bấy giờ. Những người anh hùng trong đất nước lên sống và phục vụ cho nhân dân cho dân tộc. Câu nói kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng câu này có ý muốn nói nếu làm như vậy thì không xứng đáng là những người anh hùng trong dân tộc, câu nói đó đã mang lại nhiều những giá trị to lớn cho con người không chỉ hôm nay và còn nhiều năm sau nữa. Với tình hình xã hội lúc bấy giờ những câu nói mang giá trị to lớn đó đã tác động mạnh mẽ đến cuộc sống cũng như giá trị của con người, nó không chỉ để lại những bài học về giá trị làm người, còn giáo dục tư cách và đạo đức của những con người sống trong xã hội này.

Người anh hùng trong dân tộc cần phải làm những điều xứng đáng với danh tiếng và nhiệm vụ của mình, trong bài tác giả nhằm nói tới những con người có tiếng và có quyền lực nhưng họ lại chưa làm những điều giúp cho dân cho nước để dân chúng không phải chịu những đau đớn và tủi hổ, những cuộc tàn xát của kẻ thù trước nhân dân làm cho Nguyễn Đình Chiều cảm thấy xót xa và những lời nói mà ông viết ra đều xuất phát từ tấm lòng yêu thương dân chúng, cả cuộc đời của người luôn luôn hướng tới dân tộc, lo cho cuộc sống của nhân dân, mong muốn nhân dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, làm cho nhân dân không phải chịu những cực khổ. Những điều đó đã mang lại cho ông nguồn cảm hứng mạnh mẽ để viết lên các tác phẩm hay và mang giá trị, nhiều tác phẩm đã mang lại cho ông danh tiếng đến muôn đời, ông không hổ danh là ngôi sao sáng của nền văn học Việt Nam. Tuy mắt không sáng nhưng tâm hồn của ông vô cùng trong sáng và thuần khiết, một nhà văn của dân tộc.

Những câu thơ mang tầm giá trị và khuyên ngăn con người đã tác động đến cuộc sống cũng như những hành động của bậc anh hùng trong dân tộc, nên sống đúng đắn và thực hiện những điều có ý nghĩa mang lại giá trị và hạnh phúc đối với mỗi con người, mỗi chúng ta đều luôn luôn học hỏi được từ những câu nói mang tầm ý nghĩa cao lớn của ông. Câu nói trên không chỉ là những bài học kinh nghiệm to lớn đối với bậc anh hùng xưa mà còn có tác động lớn đối với ngày nay. Mỗi người có trọng trách đối với đất nước cần làm những điều mang lại giá trị cho dân tộc của mình, cần ý thức được nhiệm vụ và vai trò của mình đối với dân tộc, mỗi người sẽ học hỏi và làm nên những điều tốt nhất cho dân tộc, làm cho nhân dân được ấm no, hòa bình và sống những giây phút hòa bình, thanh thản và góp phần vươn lên trong cuộc sống.

Loading...

Những người anh hùng trong dân tộc cần phải biết đặt lợi ích của dân tộc, của dân chúng lên hàng đầu, giống như anh hùng Lục Vân Tiên trong thơ ca của Nguyễn Đình Chiểu đây là một con người trượng nghĩa, đã sẵn sàng giúp đỡ những con người khó khăn trong cuộc sống để có được những lòng thương mến của dân chúng, hết mình vì dân tộc, hy sinh sẵn lòng giúp đỡ người dân khi gặp khó khăn và gian nan vất vả, cả cuộc đời của Lục Vân Tiên hướng tới dân chúng, và đây chính là hình tượng người anh hùng chân chính trong con mắt của Nguyễn Đình Chiểu, những hình ảnh mang lại nhiều giá trị và nó góp phần to lớn vào công cuộc thực hiện những điều mang lại giá trị và những điều tốt đẹp nhất. Trong thơ ca của Nguyễn Đình Chiều luôn hướng tới cái đẹp cái cao thượng chính vì vậy nhiều câu thơ đã thức tỉnh những con người sống trong xã hội ý thức được nhiệm vụ và trách nhiệm của chính mình đối với dân tộc của mình.

Những con người luôn nghỉ tới bản thân mình không lo cho cuộc sống của dân chúng thì không xứng đáng làm những con người anh hùng trong xã hội, đó chỉ là những danh vọng chứ thực chất thì không làm được điều gì mang lại giá trị cho cuộc sống của người dân đúng như Nguyễn Đình Chiều nói “làm người thế ấy cũng phi anh hùng”, câu nói không chỉ tố cáo những người có quyền lực và trọng trách đối với dân tộc đối với đất nước nhưng không làm đúng những nhiệm vụ và trách nhiệm của chính mình, làm người như vậy không xứng đáng là những con người anh hùng sống trong xã hội này, những câu nói đã mang lại nhiều những giá trị to lớn cho mỗi con người, lúc đó thức tỉnh được ý thức và trách nhiệm của những con người đang sống trong xã hội đó biết được ý thức và nhiệm vụ của chính mình đối với một dân tộc đang lâm vào những hoàn cảnh vô cùng khó khăn và vất vả khi phải đối mặt với kẻ thù.

Làm người nên hiểu và thấu hiểu nỗi đau mà dân chúng phải chịu đựng mới chính là những con người anh hùng, luôn biết đề cao những phẩm chất cao đẹp và đề cao trượng nghĩa, trong xã hội lúc bấy giờ Nguyễn Đình Chiểu đã nhận ra những con người vô danh nhưng họ thực sự là những con người anh hùng và đáng được khen ngợi nhưng bên cạnh những con người đó lại có những con người không có đóng góp gì cho dân tộc của mình, chỉ là những con người nắm trọng trách bảo vệ dân chúng nhưng không làm được việc gì mang lại ý nghĩa cho con người, những con người đó không xứng đáng là bậc anh hùng đại nghĩa trong xã hội lúc bấy giờ. Mang danh nhưng không làm được việc gì đó chỉ làm cho dân chúng kinh bỉ và coi thường, và rồi hiểu và thấu hiểu được điều đó Nguyễn Đình Chiểu đã cho nó vào thơ ca của mình.

Qua những câu thơ này nó đã mang lại cho ông những giá trị to lớn và không chỉ đem lại những giá trị sống có ý nghĩa mà còn để lại nhiều ý nghĩa to lớn đối với đất nước đối với dân tộc. Những con người đang giữ những nhiệm vụ quan trọng đối với đất nước đối với dân tộc nên sống và làm những điều xứng đáng với sự kì vọng của dân chúng và trọng trách của chính bản thân mình, làm những điều như vậy họ mới thực sự trở thành những con người trọng nghĩa khí và hết lòng phục vụ cho dân chúng. Không chỉ ngày nay mà ngày xưa cũng rất cần những con người luôn luôn biết đặt lợi của dân tộc lên hàng đầu, họ là những con người đem lại giá trị cho chính cuộc sống của mình, những người sống và biết lo cho chính cuộc sống của người khác. Điều đó không chỉ đem lại cho nhân dân một cuộc sống tự do hạnh phúc mà đất nước sẽ ngày càng phát triển khi xuất hiện những con người như vậy.

Kết bài Bình luận câu thơ Nhớ câu kiến ngãi bất vi làm người thế ấy cũng phi anh hùng

Câu nói của Nguyễn Đình Chiều ngoài có giá trị tố cáo những con người không biết thực hiện những điều có giá trị và ý nghĩa cho chính dân tộc của mình, còn có ý nghĩa giáo dục lại những bậc anh hùng trong dân tộc cần phải biết được trách nhiệm và vai trò của mình đối với dân tộc để từ đó làm nên những điều ý nghĩa và tốt đẹp nhất. Những con người trượng nghĩa sẽ ngày càng được khai sáng và vinh danh đến muôn đời.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *