cam-nghi-ve-bai-tho-khuc-hat-ru-nhung-em-be-lon-tren-lung-me

Cảm nghĩ về bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Loading...

Bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ đã thể hiện đầy cảm động tình mẫu tử sâu sắc của người mẹ dân tộc Tà Ôi đối với đứa con của mình. Em hãy trình bày cảm nghĩ về bài thơ này.

I. Dàn ý chi tiết cho đề Cảm nghĩ về bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ”, bài thơ là hình ảnh người mẹ dân tộc Tà – ôi địu con trên lưng với khúc hát ru và những công việc thường nhật của mình

2. Thân bài

  • Lời ru, tình cảm mà người mẹ dành cho con, mẹ dành cho đất nước
  • Khúc hát ru mở đầu “Em cu Tai ngủ trên lưng mẹ ơi” : Da diết, sâu lắng, tiếng du nhẹ nhàng, vỗ về, sâu lắng
  • Tình cảm gia đình, tình cảm mà mẹ dành cho con ấm áp,  vỗ về bên tai.
  • Công việc của mẹ góp phần chiến đấu chống quân xâm lược
  • Công việc: “Mẹ giã gạo mẹ nuôi bộ đội, mẹ trỉa bắp trên núi, mẹ chuyển lán, mẹ đạp rừng” Làm việc như người chiến sĩ, nuôi dưỡng ước mơ độc lập, tự do
  • Hình ảnh người mẹ: Mạnh mẽ, kiên cường, công việc nặng nhọc vất vả vô cùng
  • Tình cảm, niềm tin hi vọng của mẹ
  • Lưng mẹ là mái ấm vô cùng cho em ngủ, những lời vỗ về từ trái tim yêu thương, mong em bé ngủ ngoan để mẹ có thể làm việc nhanh nhất, hiệu quả nhất
  • Hi vọng: Hạt gạo trắng ngần, mong hạt bắp lên đều, rồi mong thấy Bác Hồ trong ngày đất nước giải phóng, sạch bóng quân thù khi mẹ chiến đấu
  • Hình ảnh người mẹ: Giàu đức tính hi sinh, cần cù chịu khó, có niềm tin sâu nặng về một tương lai tươi sáng

3. Kết bài

Cảm nghĩ về bài thơ: Bài thơ là một tác phẩm vô cùng đặc sắc trong thời kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta, là khúc ca thể hiện tình yêu giữa con người với con người, tình yêu giữa con người với quê hương đất nước và niềm tin độc lập.

II. Bài tham khảo cho đề Cảm nghĩ về bài thơ Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

    Trong thơ ca Việt Nam đề tài về quê hương đất nước là đề tài tạo nhiều cảm hứng sáng tác cho các nhà văn nhà thơ, qua từng câu thơ của mình mà thể hiện nên vẻ đẹp của con người, của đất nước, thể hiện tình yêu từ sâu đáy lòng. Tiêu biểu trong những sáng tác đó có tác phẩm “Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ”, bài thơ là hình ảnh người mẹ dân tộc Tà – ôi địu con trên lưng với khúc hát ru và những công việc thường nhật của mình.

Loading...

    Bài thơ là một tác phẩm vô cùng đặc sắc của Nguyễn Khoa Điềm những năm tháng chiến đấu chống Mĩ nơi chiến khu Thừa Thiên Huế, bài thơ thể hiện tình yêu mà người mẹ dành cho người con và tình yêu dành cho quê hương đất nước. Bài thơ với ba khúc ru, mở đầu mỗi khúc ru đều là một giai điệu quen thuộc “Em cu Tai ngủ trên lưng mẹ ơi” câu mở đầu nghe thật da diết mà sâu lắng, hình ảnh người mẹ địu con trên vai với tiếng du để con có thể chìm sâu vào giấc ngủ, đối với dân tộc ta mà nói thì tình cảm gia đình là thứ tình cảm không gì có thể so sánh, tình cảm mà người mẹ dành cho người con trong tác phẩm nghe thật ấm áp, từng tiếng du như tiếng vỗ về bên tai với những mong ước và niềm tin riêng.

     Vừa địu con trên lưng, vừa ru con ngủ người mẹ cũng không quên những công việc của mình, “Mẹ giã gạo mẹ nuôi bộ đội, mẹ trỉa bắp trên núi, mẹ chuyển lán, mẹ đạp rừng” Mẹ đang làm những công việc như một người chiến sĩ, mẹ nuôi những con người đang phải dùng thân mình chiến đấu với lũ cướp nước ở ngoài kia, mẹ nuôi niềm tin về một tương lai tươi mới trong tương lai, mẹ thật mạnh mẽ mà lại kiên cường, nếu ai từng được chứng kiến công việc giã gạo của người dân tộc vùng núi, hay cặm cụi bẻ bắp trên nương với vách núi cheo leo thì mới có thể thấu hiểu được hết những khó khăn vất vả mà người mẹ đang làm.

     Kết thúc mỗi lời ru là tiếng ngân nga, là tình cảm mẹ dành cho con, là hình ảnh em cu Tai ngon giấc trên lưng mẹ và là một niềm hi vọng mà người mẹ đặt vào con.

“Ngủ ngoan a – Kay ơi, ngủ ngoan a – Kay hỡi

Mẹ thương a – Kay, mẹ thương…

Con mơ cho mẹ…

Mai sau con lớn…”

  Những lời vỗ về từ trái tim yêu thương, mong em bé ngủ ngoan để mẹ có thể làm việc nhanh nhất, hiệu quả nhất, lưng mẹ là toàn bộ mái ấm cho em khỏi phải lo lắng mà chìm sâu vào giấc ngủ, thương con bao nhiêu thì mẹ thương dân bản, thương bộ đội bấy nhiêu, những việc mẹ làm thường mong những điều tốt đẹp nhất, mong hạt gạo trắng ngần, mong hạt bắp lên đều, rồi mong thấy Bác Hồ trong ngày đất nước giải phóng, sạch bóng quân thù khi mẹ chiến đấu, tất cả tình thương, đức tính hi sinh, cần cù chịu khó, có niềm tin sâu nặng về một tương lai tươi sáng của người mẹ là một phần thành công của ngày hôm này, là một phần cho những thế hệ anh hùng nối tiếp nhau ra đời.

     Bài thơ là một tác phẩm vô cùng đặc sắc trong thời kháng chiến chống Mỹ của dân tộc ta, là khúc ca thể hiện tình yêu giữa con người với con người, tình yêu giữa con người với quê hương đất nước và niềm tin độc lập.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *