Em hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Em hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Loading...

Đề bài:  Em hãy chứng minh bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta, thông qua việc luôn có ý thức giữ gìn và làm sạch môi trường.

Mở bài Em hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

  Trong sự phát triển như vũ bão của nền kinh tế, Việt Nam đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sự phát triển này làm cho nền kinh tế Việt Nam phát triển rõ rệt, đời sống của người dân cũng được cải thiện rõ nét. Tuy nhiên, mặt trái của sự phát triển này cũng nhiều vô số, mà quan trọng nhất, cấp thiết nhất đó chính là vấn đề về môi trường. Vì lợi nhuận, vì mong muốn thu thập nhanh nguồn tiền mà không cần bỏ vốn, những tên lâm tặc đã khiến cho tình trạng chặt phá rừng ngày càng gia tăng. Mất rừng, cuộc sống của con người sẽ bị đe dọa.

Thân bài Em hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Trong những năm gần đây, tình trạng chặt phá rừng ngày càng gia tăng. Hàng năm, nước ta có đến hàng trăm héc ta rừng bị chặt phá một cách bừa bãi, những khu rừng đầu nguồn cũng bị đốn đổ vì lợi nhuận của một số người. Tuy nhiên, thực trạng rừng đáng báo động hiện nay không chỉ do chặt phá rừng bừa bãi mà còn do những người dân tộc thiểu số còn đốt rừng làm rãy, hay cháy rừng do khô hạn, thiên tai. Nói chung, dù cho bất kì lí do nào thì thực trạng về rừng hiện nay đang là một vấn nạn , một vấn đề thu hút sự quan tâm của toàn xã hội và đòi hỏi một giải pháp cụ thể, hữu hiệu.

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người và các loài sinh vật trong thế giới tự nhiên. Rừng là nơi cung cấp cho con người những luồng khí oxi trong lành, hấp thụ những khí các bon níc mà con người cũng như hoạt động sinh hoạt, sản xuất thải ra hàng ngày. Vì vậy, rừng còn được gọi với cái tên vô cùng thân thiết, đó là “Lá phổi xanh” của tự nhiên. Rừng còn là nhân tố cân bằng khí hậu, điều hòa mạch nước ngầm, điều hòa dòng chảy của sông ngòi. Rừng mất sẽ làm gia tăng các loại thiên tai như: bão, lũ lụt, hạn hán…. Rừng cũng là môi trường sống của các loại động vật hoang dã như: hổ, báo, gấu, voi, khỉ, sư tử…Ngoài ra, rừng còn là nơi cung cấp gỗ cho hoạt động sản xuất đồ thủ công mĩ nghệ, là nguồn dược liệu quý và quan trọng cho nền y học. Nói chung, rừng càng có vai trò quan trọng bao nhiêu thì sự tổn thất của rừng càng gây ảnh hưởng đến sự sống của con người bấy nhiêu.

Loading...

Thực trạng rừng bị tàn phá như hiện nay đã gây ra những hậu quả vô cùng nặng nề đối với sự sống của của con người cũng như đối với các sinh vật khác. Thời tiết sẽ trở nên thất thường, dòng chảy khi không được điều hòa sẽ gây ra tình trạng mất kiểm soát về lưu lượng nước, ảnh hưởng đến đời sống của con người. Các loài động vật trở nên mất môi trường sinh sống có thể gây tuyệt chủng đối với một số loài quý giá, môi trường sinh thái sẽ trở nên mất cân bằng. Khi bão lũ xảy ra sẽ gây ra hiện tượng xói mòn, xạt lở đất đá bởi không có rừng đầu nguồn cản trở dòng chảy của nước lũ. Chặt phá rừng bừa bãi cũng làm cho “lá phổi xanh” của thiên nhiên bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt trong tình hình phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế hiện nay, khói bụi từ tàu xe, rác thải từ sinh hoạt, sản xuất làm cho môi trường trở nên ô nhiễm nặng nề. Lại không có sự điều hòa không khí của rừng xanh thì sự sống của con người thực sự bị đe dọa nghiêm trọng.

Con người có thể một ngày không ăn, không uống nhưng không thể một phút thiếu đi không khí. Khi ấy sự tồn vong của loài người sẽ bị đe dọa. Như vậy, rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người và các loài sinh vật khác, mà thực trạng tàn phá rừng hiện nay thật đáng báo động đối với con người trong toàn xã hội. Vì vậy, để bảo vệ cuộc sống của mình, vì sự sống còn của loài người, ngay từ bây giờ chúng ta hãy bắt tay vào công cuộc bảo vệ rừng. Chúng ta có thể bảo vệ rừng bằng những cách sau. Thứ nhất là có biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt đối với các khu rừng, đặc biệt là rừng đầu nguồn. Hành động này sẽ ngăn chặn nạn phá rừng bừa bãi.

Thứ hai là chúng ta nên tích cực hoạt động trồng rừng, Đảng và nhà nước cần giao đất, giao rừng cho người dân, vừa hạn chế được nạn du canh du cư, vừa bảo toàn được sự phát triển của rừng. Ngoài ra cần phải tiến hành phủ xanh đồi núi trọc, bởi chỉ có như vậy mới có thể hạn chế được tác hại của các loại thiên tai, các hiện tượng thời tiết thất thường. Thứ ba là cần có những biện pháp xử phạt nghiêm khắc đối với những hành vi phá rừng bừa bãi. Nhưng điều quan trọng nhất để bảo vệ rừng đó chính là đầy mạnh công tác tuyên truyền bảo vệ. Người dân cần nâng cao ý thức trồng rừng, bảo vệ rừng.

Kết luận Em hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Như vậy, rừng có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự sống của con người. Sự tổn thất của rừng sẽ đe dọa đến sự sống, sự tồn vong của tất cả loài người. Vì vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy chung tay, góp sức cùng bảo vệ rừng. Vì bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của tất cả chúng ta.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *