Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

Loading...

Giai thich cau Loi chao cao hon mam co – Đề bài: Ông cha ta có câu: “Lời chào cao hơn mâm cỗ”. Em hiểu thế nào về câu nói này.

Mở bài Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

Người Việt ta xưa nay sống thân thiện, hòa đồng và rất hiếu khách. Khi những du khách nước ngoài sang Việt Nam du lịch, tham quan hay nghỉ dưỡng thì bên cạnh ấn tượng bở vẻ đẹp của non sông gấm vóc nên thơ còn vô cùng ngưỡng mộ phẩm chất hiếu khách của người Việt Nam. Một trong những câu tục ngữ nói về sự hiếu khách, thân thiện của người Việt Nam là “ Lời chào cao hơn mâm cỗ”.

Thân bài Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

Câu tục ngữ “ Lời chào cao hơn mâm cỗ” thể hiện được phép lịch sự, đồng thời cũng thể hiện được sự mến khách của con người Việt Nam.Ông cha ta khi xưa cũng có câu: “ Lời nói chẳng mất tiền mua Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” cũng phần nào thể hiện được sự khéo léo của con người trong ứng xử. Theo đó, người ta sẽ nói những lời nói dễ nghe, dễ đi vào lòng người trong giao tiếp, ứng xử.Vừa tránh được những mâu thuẫn không đáng có, vừa gắn chặt được mối quan hệ giữa con người với con người.

Loading...

Cũng như vậy, câu tục ngữ “ Lời chào cao hơn mâm cỗ” cũng là một cách ứng xử khéo léo trong cuộc sống. Câu tục ngữ đã đề cao giá trị tinh thần hơn là giá trị vật chất.Bởi chỉ cần một lời chào thôi nhưng người nghe cũng sẽ cảm thấy ấm lòng, sẽ nhận thấy được thiện chí của người mời.Từ đó mà quan hệ cũng bền chặt, vững chắc hơn.“Mâm cỗ” ở đây cũng là biểu tượng cho những giá trị vật chất thông thường.Nên trong cuộc sống, dù ta có mang đến cho người đối diện rất nhiều vật chất nhưng không hề thật tâm, không có thành ý thì người đối diện tuy có nhận nhưng cũng không cảm thấy vui vẻ.

Câu tục ngữ “ Lời chào cao hơn mâm cỗ” cũng là sự đúc kết kinh nghiệm của ông cha ta về  kinh nghiệm ứng xử khéo léo ở đời. Nó không chỉ giúp chúng ta thắt chặt mỗi quan hệ với mọi người mà còn dạy ta một bài học quý giá cho cuộc sống.

Đây là một truyền thống quý giá của dân tộc nên và cần được bảo vệ và duy trì.Cũng nhờ đức tính quý người, hiếu khách này mà Việt Nam là một trong những lựa chọn hàng đầu của những du khách của nước ngoài mỗi khi đi du lịch.

Trong cuộc sống chúng ta cũng rất hay bắt gặp những lời chào, có thể là lời chào khi gặp mặt, lời chào khi đi xa, lời chào mời cơm mỗi khi có khách đến nhà…. Có rất nhiều lời chào, cũng có trường hợp xã giao.Nhưng nếu lời chào không thật tâm, không xuất phát từ mong muốn của người chào thì người đối diện cũng sẽ không cảm thấy thoải mái. Trong những trường hợp như vậy, không những quan hệ không tốt hơn mà ngược lại sẽ trở nên tồi tệ, phức tạp theo chiều hướng xấu.

Kết bài Giải thích câu nói Lời chào cao hơn mâm cỗ

Như vậy, câu tục ngữ “ Lời chào cao hơn mâm cỗ” vừa thể hiện được đức tính thân thiện, hiếu khách, coi trọng bạn bè, bằng hữu hay xa hơn đó là coi trọng con người, vừa là một bài học quý giá của cha ông để lại để khuyên bảo, răn dạy con người những cách ứng xử phải phép, khéo léo mang đậm phong cách của con người Việt Nam.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *