Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hàng cháo

Loading...

Gioi thieu ve pho Hang Chao – Đề bài: Hàn Cháo là một trong 36 phố phường của Hà Nội. Em hãy viết bài văn Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hàng cháo.

Mở bài Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hàng cháo

Hà Nội không chỉ là thủ đô của nước Việt Nam, là một trong hai trung tâm kinh tế, văn hóa, chính trị sầm uất nhất của đất nước.Hà Nội còn là thành phố có lịch sử một ngàn năm văn hiến.Làm nên những nét đẹp của văn hóa ở Hà Nội, không thể không kể đến ba mươi sáu phố phường.Một trong những phố tiêu biểu nhất, đó là phố hàng cháo.

Thân bài Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hàng cháo

Phố hàng Cháo là một con phố thuộc quận Đống Đa,thành phố Hà Nội.

Phố hàng Cháo bắt đầu từ ngã năm Nguyễn Thái Học- Hùng Vương, kéo dài khoảng hai trăm đến ba trăm mét kéo dài đến phố Tôn Đức Thắng.Toàn bộ tuyến phố chỉ dài khoảng 0,4 ki lô mét. Trong đó, hướng Tây Bắc giáp với phố Nguyễn Thái Học, hướng Đông Nam lại tiếp giáp với đường Nguyễn Lương Bằng. Có thể nói, vị trí của phố Hàng Cháo khá thuận lợi cho sự giao thương, buôn bán hàng hóa giữa các phố.

Trước đây, phố Hàng Cháo có người dân làng Đông Lỗ, Kim Động, Hưng Yên kéo nhau ra đây dựng lều,lán, sinh sống và sản xuất hương ( hương đen) dùng để thờ cúng trong mỗi gia đình, đặc biệt là những ngày Giỗ, lễ hội và những ngày lễ tết.
Do đó, phố Hàng Cháo ngày đó không được gọi như tên hiện nay mà có tên là phố Hàng Hương- tức khu phố chuyên sản xuất và bán hương.

Nạn đói năm 1945 đã làm hàng triệu người chết đói, những người may mắn sống sót thì cũng phải rời quê hương, ruộng đồng để đến nơi khác sinh sống.

Lúc bấy giờ, tại phố Hàng Hương đã có những tốp người thuộc huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam chạy đói lên ngụ cư kiếm sống tại đây.Để duy trì cuộc sống khỏi nạn đói thì những người đàn ông phải đi làm thuê, bốc vác, kéo xe…làm tất cả những công việc tay chân nặng nhọc. Còn những người đàn bà sẽ ở nhà nấu cháo bán ngay tại phố như: Cháo trắng, cháo trai, cháo đậu phụ, cháo đậu đỏ, cháo đậu đen…

Loading...

Nghề bán cháo đã trở nên rất phổ biến ở khu phố này, những người phụ nữ không chỉ bán cháo tại chỗ mà còn những gánh hàng cháo được gánh đi bán  rong khắp nơi ở Hà Nội. Món cháo ở đây đã trở nên nổi tiếng khắp Hà Thành.Do đặc thù nghề nghiệp của người dân nơi đây mà từ năm 1947  thì phố đã đổi tên gọi từ phố Hàng Hương thành phố Hàng Cháo. Và cái tên Hàng Cháo được dùng cho đến tận ngày hôm nay.

Tuy nhiên, xét về tên gọi thì phố hàng Cháo cũng từng được đặt đi đặt lại rất nhiều tên.Qua mỗi thời kì thì nó lại mang một tên gọi khác. Chẳng hạn: Thời Pháp thuộc, phố hàng Cháo được gọi là đường 206; sau cách mạng tháng Tám năm 1945 là phố Phan Phu Tiên; thời tạm chiến là phố Bảng Nhãn Đôn. Và sau khi hòa bình lập lại thì tên gọi phổ biến nhất chính là phố Hàng Cháo.

Tuy vẫn mang tên gọi là Hàng Cháo nhưng hiện nay trên con phố nập này không còn kinh doanh ngành nghề sản xuất cháo như xưa nữa mà chuyển sang kinh doanh những mặt hàng khác, đặc biệt là  các loại vật liệu sử dụng trong xây dựng như : sắt, thép và các phụ liệu khác.

Trên phố có những cửa hàng lớn chuyên phân phối dụng cụ cắt gọt kim loại, dụng cụ gia công khuôn mẫu, lưỡi cưa, kìm cắt….Và các loại dụng cụ cầm tay, máy móc, công cụ các loại và phụ tùng thay thế.

Do sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế, xã hội của đất nước.Phố hàng Cháo có một diện mạo hoàn toàn mới, không còn là một khu phố nhỏ lụp xụp những lều, chõng, những ngôi nhà cổ xưa mà trở nên sầm uất bởi những dãy nhà cao tầng, đa dạng về màu sắc, kích cỡ, chiều cao…

Khu phố hàng Cháo ngày nay cũng trở nên vô cùng tấp lập, nhộn nhịp bởi kẻ qua người lại, những loại phương tiện giao thông di chuyển qua. Khu phố này đặc biệt nhộn nhịp, đông đúc vào mỗi buổi sáng sớm hoặc chiều về. Đôi khi quá đông phương tiện và người qua lại, phố hàng Cháo trở lên ách tắc, ùn ứ.

Con đường của khu phố này cũng được tu sửa, mở rộng và thay thế bằng một lớp đường nhựa sáng bóng, vững chắc.Nhờ sự mở mang, sửa chữa này mà giao thông trở nên thuận lợi hơn, mọi hoạt động sinh hoạt của người dân nơi đây cũng trở nên thuận tiện,dễ dàng hơn.

Khi xưa ở phố hàng Cháo có rất nhiều cây xanh to lớn, đặc biệt vào mùa hè,những tán cây lớn này che rợp bóng râm cho cả khu phố, làm cho không khí nóng nực dịu mát, thoải mái hơn rất nhiều. Mặt khác,những hàng cây thẳng tắp cũng làm cho khu phố trở nên xanh tươi, bắt mắt hơn. Tuy nhiên, hiện nay do phục vụ cho nhu cầu sản xuất, mở rộng làn đường, lắp đặt hệ thống mạng điện dày đặc mà những cây xanh đã bị chặt đi. Chỉ còn lại rất ít những cây cổ thụ ở một vài nơi trên phố.

Kết bài Giới thiệu thuyết minh về phố cổ hàng cháo

Sự đa dạng, phồn hoa của thủ đô Hà Nội phần nào được làm nên bởi ba mươi sáu phố phường nhộn nhịp. Như bao con phố khác, phố hàng Cháo tuy là một con phố nhỏ xong lại góp phần to lớn trong quá trình hình thành nên bề dày về văn hóa nơi mảnh đất Hà Thành này.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *