chuyện chức phán sự đền tản viên

Khái quát về nội dung và nghệ thuật của truyện Chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Loading...

Đề bài: Khái quát về nội dung và nghệ thuật của truyện Chuyện chức phán sự đền Tản Viên của Nguyễn Dữ

Bài tham khảo

“Chức phán sự đền Tản Viên” là một trong những tác phẩm đặc sắc nhất trong “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Dữ. Thành công của truyện được tạo dựng bởi nội dung truyện độc đáo, đặc sắc cùng nghệ thuật xây dựng tình huống, nhân vật điêu luyện, nổi bật.

Câu chuyện xoay quanh việc đốt đền của Ngô Tử Văn – một con người cương trực, trọng đạo lí, bất bình trước cái xấu lộng hành và cuộc đấu tranh không khoan nhượng của Tử Văn với tên tướng giặc họ Thôi. Hồn ma tên tướng giặc họ Thôi là hiện thân cho cái gian trá, xấu xa, Tử Văn lại là hiện thân cho công lí, sự cương trực, thẳng thắn. Cuộc đấu tranh giữa Tử Văn và hồn ma Bách  Hộ thực chất là cuộc đấu tranh giữa hai thế lực thiện và ác.  Thông qua cuộc đấu tranh ấy, tác giả Nguyễn Dữ đã mạnh mẽ lên án sự xỏa trá, gian ác của giặc ngoại xâm, tố cáo sự cấu kết của thần quyền, nhà văn đã phản ánh hiện thực xã hội đương thời với niềm tin mãnh liệt vào sự chiến thắng của công lí, chính nghĩa.

Loading...

Qua câu chuyện của Ngô Tử Văn, nhà văn Nguyễn Dữ đã thể hiện niềm tin vào những con người có lòng thiện, có bản lĩnh và thể hiện mơ ước về một xã hội công bằng, nơi không có những cái xấu xa, gian ác lộng hành.

Về nghệ thuật, Chuyện chức phán sự đền Tản Viên đặc trưng cho thể loại truyền kì, cốt truyện và tình huống truyện có sự kết hợp, đan xen hài hòa giữa yếu tố thực và ảo. Lai lịch và xuất thân nhân vật được miêu tả với bút pháp tả thực làm cho nhân vật trở nên gần gũi, thân quen. Tuy nhiên, để tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện đồng thời thể hiện những bài học, ý nghĩa sâu sắc, Nguyễn Dữ đã đưa vào những yếu tố kì ảo, đó là sự xuất hiện của thần linh : thổ công, Đức thánh Tản Viên, ma quỷ ( Diêm Vương, hồn ma tướng giặc); xây dựng thế giới kì ảo ( âm phủ) . Yếu tố hiện thực được tác giả khéo léo lồng ghép trong một cốt truyện kì ảo làm cho người đọc bị hấp dẫn bởi thế giới kì ảo nhưng khi đi qua bức mành kì ảo ấy lại có những suy ngẫm, chiêm nghiệm thực về những hiện tượng của đời sống.

Cốt truyện độc đáo cùng nghệ thuật xây dựng đặc sắc đã làm nên giá trị hiện thực và giá trị nhân văn nổi bật của tác phẩm.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *