mot dan toc ga gan goc chong ach no le

Nêu cảm nghĩ về câu tuyên bố: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ…” trong tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Loading...

Đề bài: Nêu cảm nghĩ về câu tuyên bố: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ…” trong tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Mở bài Nêu cảm nghĩ về câu tuyên bố: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ…” trong tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Dân tộc ta đã trải qua biết bao nhiêu năm chống giặc ngoại xâm để bảo vệ chủ quyền đất nước. Chúng ta không chỉ phải chiến đấu chống Pháp, Mỹ mà còn phải chống lại biết bao nhiêu thế lực động minh thù địch khác. Ngay sau khi chiến thắng quân Pháp năm 1945, chính quyền non trẻ mới lên thì Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc lăm le xâm chiếm và quay lại trên đất nước ta. Chính vì thế Hồ Chí Minh đã soạn thảo bản Tuyên ngôn độc lập để công bố chủ quyền độc lập dân tộc. Ngày 2/9/1945 Hồ Chí Minh đứng trên quảng trường Ba Đình độc bản Tuyên ngôc độc lập. Bảng tuyên ngôn ghi rõ: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe động Minh chống phát xít Nhật mấy năm nay, dân tộc ấy phải được tự do! Dân tộc ấy phải được độc lập!”.

Thân bài Nêu cảm nghĩ về câu tuyên bố: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ…” trong tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Câu nói trên thể hiện những gì mà dân tộc ta đã phải trải qua và vượt qua trong suốt những năm tháng kháng chiến chống thực dân Pháp. Một dân tộc bé nhỏ với diện tích đất nước bé nhỏ liên tục bị sự nhóm ngó của những nước đế quốc phát triển. Nhân dân của ta đã phải chịu biết bao nhiêu tủi nhục, đau đớn dưới ách nô lệ của thực dân Pháp. Chúng chém giết dân ta trong bể máu, lập nhà tù nhiều hơn là trường học, chúng ngăn cản dân tộc ta đoàn kết lại với nhau. Không những thế chúng còn bóc lột cả tiền và sức khỏe của nhân dân, những thứ thuế vô lí được đặt ra, vét sạch tài nguyên đất nước. Chúng thì có vũ khí hiện đại, có pháo to đạn lớn còn ta thì một nước nghèo cũng hiền lành không biết đến chiến tranh cho nên vũ khí thô sơ lạc hậu. Thế nhưng một điều kì diệu ở con người Việt nam đó chính là ý chí kiên cường và không sợ cái chết. Chúng ta đã dùng những công cụ thô sơ kia để đánh bại những khẩu sung trường nhưng đạn to bom lớn của chúng. Bác Hồ đã nói cuộc kháng chiến chống Pháp là một cuộc kháng chiến bền bỉ và lâu dài vì thế nên nhân dân ta luôn cố gắng duy trì tinh thần chiến đấu. Chúng ta tuy nhỏ bé nhưng cũng biết dựa vào ưu thế của địa hình, đào những hố chông hay địa đạo để tiêu diệt một bộ phận sinh lực địch. Và kết quả của sức người, của ý chí của những thương đau là một nền độc lập, đánh đuổi được chúng ra khỏi đất nước mình.

Loading...

Không những thế, trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp chúng ta còn phải đối đầu với Nhât. Chúng hung hãn và đáng sợ rất nhiều, chính chúng là nguyên nhân khiến cho đồng bào ta 2 triệu người chết đói trong năm 1945. Đến nay những đoạn phim tài liệu về nạn đói vẫn ám ảnh biết bao nhiêu thế hệ. Những con người từ già đến trẻ ngồi, nằm vạ vật ở chốn chợ, chốn đình. Những thân xác chỉ còn da bọc xương, gầy gò, mắt hốc lại.

Sáng vẫn còn rên rỉ nhưng đến chiều thì đã nằm im. Những thây xác chất lên nhau chồng chất, mùi hôi thối tanh tưởi bủa vây khắp nơi. Thế nhưng dân ấy vẫn kiên cường đứng về phe đồng minh để chiến đấu chống lại phát xít Nhật. Và thực tế chúng ta đã dành lại chính quyền từ tay phát xít Nhật chứ không phải Pháp.

Từ những đau thương, mất mát nhưng ý chí chiến đấu và sự thắng lợi dân tộc ta xứng đáng trở thành một dân tộc độc lập, một dân tộc tự do. Câu nói của Bác nêu cao lên ý chí chiến đấu đến cùng để bảo vệ đất nước cũng như khát khao sống hòa bình tự do của dân tộc ta. Đồng thời nó cũng như hồi chuông báo hiệu cho những nước đang có ý định xâm chiếm nước ta rằng nhân dân Việt Nam sẽ chiến đấu tới cùng vì nền hòa bình, độc lập dân tộc.

Kết bài Nêu cảm nghĩ về câu tuyên bố: “Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ…” trong tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh

Có thể nói chỉ bằng một câu nói thôi nhưng nó hàm chứa biết bao nhiêu sự thật lịch sử cũng như ý chí chiến đấu và khát khao hòa bình của dân tộc ta. Hồ Chí Minh không chỉ thay mặt nhân dân Việt Nam nói cho toàn thế giới được biết khát khao của mình mà còn thể hiện lòng yêu nước sâu sắc quyết tâm bảo vệ đất nước tới cùng của nhân dân ta.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *