Nghị luận về quan điểm Học đi đôi với hành ngữ văn 12

Loading...

Nghị luận xã hội về quan điểm Học đi đôi với hành ngữ văn 12

Bài làm:

Xã hội ngày càng phát triển và đi cùng với đó là nhu cầu học tập của con người ngày càng cao. Đây là một  dấu hiệu tốt cho sự tiến bộ của đất nước. Học là rất tốt, rất bổ ích, tuy vậy cần tìm cho mình một phương pháp học đúng đắn. Ngoài việc học lý thuyết trong sách vở, cần phải vận dụng những lý thuyết đó vào cuộc sống thực tiễn. Đây chính là nội dung mà câu tục ngữ “học đi đôi với hành” muốn truyền đạt.

Để hiểu câu tục ngữ một cách rõ ràng, có hai khái niệm cần được định nghĩa đó là “học” và “hành”. Vậy “học” là gì và “hành” là gì? Học là quá trình tiếp thu tri thức của nhân loại để nâng cao vốn hiểu biết của bản thân.Có nhiều cách học, có thể học từ sách vở, học từ thầy cô hay bạn bè hoặc học từ chính thực tiễn cuộc sống. Còn “hành” hiểu một cách đơn giản có nghĩa là thực hành, vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tiễn cuộc sống. Lấy ví dụ như một người trước khi trở thành giáo viên đã được đào tạo trong môi trường sư phạm để tích lũy kiến thức và nghiệp vụ. Sau khi ra trường, người đó vận dụng những kiến thức đã được học để truyền đạt, giảng dạy cho học sinh. Một ví dụ khác như một người kĩ thuật máy đã được đào tạo chuyên môn về lý thuyết tại trường lớp, sau đó được học thực hành mặc dù thực hành trên máy móc được xem như là công cụ học tập của nhà trường. Sau khi ra trường, anh kĩ thuật đó vận dụng những kiến thức đã được học về sửa chữa, lắp đặt máy móc để làm việc trong các công ty, xí nghiệp…

Loading...

Câu tục ngữ “học đi đôi với hành” nếu ra một bài học vô cùng đúng đắn, đó là phải biết vận dụng những kiến thức lý thuyết đã được học vào cuộc sống. Như Bác Hồ cũng đã từng nói: “Thống nhất giữa lý luận và thực tiễn là một nguyên tắc căn bản của chủ nghĩa Mác – Lênin. Thực tiễn không có lý luận hướng dẫn thì thành thực tiễn mù quáng. Lý luận mà không có liên hệ với thực tiễn là lý luận suông". Thực tế cho thấy, nếu học mà không biết vận dụng vào thực tiễn thì chỉ tốn thời gian, công sức chứ không giúp ích được gì cho bản thân cũng như sự phát triển của xã hội, vì mục đích cuối cùng của việc học đó là phục vụ cho công việc mà công việc thì không thể chỉ nói lý thuyết suông là được. Trong công việc, một người có kĩ năng làm việc tốt bao giờ cũng được đánh giá cao hơn so với những người chỉ nói hay mà không làm được. Thực tế cho thấy, những người biết kết hợp “học” và “hành” đều làm việc hiệu quả và có những đóng góp cho sự phát triển của xã hội. Đã có rất nhiều những phát minh quan trọng về công nghiệp, nông nghiệp có vai trò to lớn với sự phát triển, tiến bộ của đất nước. Đây chính là kết quả của việc biết kết hợp “học” và “hành”. Trong thời đại ngày nay thì phương châm “học đi đôi với hành” ngày càng được chú trọng và trở nên cấp thiết.

Những ai còn là học sinh, sinh viên nói riêng và những ai đang trong quá trình “học tập” nói chung cần phải kết hợp “học đi đôi với hành”, học lý thuyết kết hợp với vận dụng lý thuyết đó vào thực tiễn để đạt được hiệu quả học tập tốt nhất.

Câu tục ngữ “Học đi đôi với hành” là hoàn toàn đúng đắn, nêu lên vai trò quan trọng của việc kết hợp giữa lý thuyết và vận dụng trong thực tiễn. Làm được như vậy thì mới hiểu được một cách cặn kẽ những gì mình đã được học và mang những gì mình được học đó giúp ích cho đất nước. Ai cũng làm được như vậy thì đất nước mới có thể phát triển toàn diện được.

Từ khóa tìm kiếm

nghi luan hoc di doi voi hanh

nghị luận học đi đôi với hành

nghi luan xa hoi hoc di doi voi hanh

nghị luận xã hội học đi đôi với hành

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ! Thích hay chia sẻ bài viết với bạn bè: