Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

Loading...

Đề bài: Hãy nêu nhận xét của anh chị về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Mở bài Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

Nguyễn Thi là nhà văn, nhà cách mạng nổi tiếng của dân tộc Việt Nam, cả cuộc đời của ông luôn gắn bó và sáng tạo với những tác phẩm mang tính chất cách mạng và các đề tài liên quan tới chiến tranh, chính vì vậy ông thấu hiểu và cảm nhận được những nhân vật người lính, chính vì vậy việc xây dựng nên hình tượng nhân vật Việt trong những đứa con trong gia đình là hình tượng tiêu biểu và sâu sắc nhất trong tác phẩm.

Thân bài Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

Những đứa con trong gia đình là bài văn hay, để nói lên những hoàn cảnh chiến đấu gian khổ, và chiến tranh đang dần ập đến, những đứa con trong gia đình vẫn luôn làm đúng những trách nhiệm của mình đối với dân tộc và đối với đất nước của mình. Nổi bật lên trên những hình ảnh của những người chiến sĩ luôn luôn cố gắng phấn đấu và vươn lên trên cuộc sống này nhiều giá trị, và nhân vật được biểu hiện gây ra nhiều ấn tượng sâu sắc nhất chính là nhân vật Việt, được xây dựng với những tính cách vô cùng điển hình, nó nổi bật lên cho chính toàn bộ của tác phẩm những cảm xúc và sự hồn nhiên nhất, luôn luôn mang trong mình một tâm hồn trong sáng, nhưng mang trong mình những lý tưởng cho chính cách mạng.

Mong muốn trở thành những người chiến sĩ có ích cho chính cuộc đời của nhân vật, khi mang trên mình nhiệm vụ để bảo vệ cho đất nước, trong những giây phút vất vả đó, Việt đang phải sống trong những giây phút khổ cực khi bản thân bị trúng đạn, trong đêm lạnh, tối tăm đó Việt vẫn  biểu hiện những nét hồn nhiên và mang đậm tính cách của chính mình, Việt sợ ma…

Một cậu bé hồn nhiên luôn mang cho mình biết bao nhiêu tính cách đáng quý, yêu thương chính người thân của mình, biết bao nhiêu cảm xúc dành tặng cho người thân, nhất là đối với chị Chiến, tâm hồn trẻ thơ vẫn đang được biểu hiện một cách rõ rệt và chi tiết nhất, những năm tháng sống bên chị Chiến, tranh giành nhiều điều với chị, sống và chiến đấu vẫn luôn mang trong mình sự kiên trì và tinh thần chiến đấu mạnh mẽ và có nhiều giá trị nhất, trong tâm hồn của đứa bé này, cảm giác này đang được biểu hiện trong những khung hình riêng. Trong những năm tháng chiến đấu cùng với chú Năm đã làm rất nhiều điều như đi soi ếch, và cũng tham gia chiến đấu trên sông Định Thủy … tất cả hành động đó biểu hiện một tâm hồn và tinh thần chiến đấu của người lính và tinh thần sáng của những tâm hồn đang độ trong sáng và tươi vui nhất.

Loading...

Một người luôn luôn cố gắng vì cho đất nước, sẵn sàng hành động và bất chấp hy sinh cho độc lập dân tộc, nhưng tình cảm đó còn được biểu hiện mạnh mẽ trong tâm hồn của đứa bé này đối với gia đình, sinh ra đã mồ côi, Việt phải sống cùng chị gái, trong căn nhà không có gì hết chỉ thấy chiếc bàn thờ của ba má, luôn luôn chăm lo và có trách nhiệm với gia đình. Trong một đợt Việt tham gia đi chiến đấu, Việt và chị gái đã phải khiêng bàn thờ ba má gửi sang nhà chú Năm.

Dù đi làm nhiệm vụ cho dân tộc nhưng chính bản thân chiến vẫn không hề quên đi nhiệm vụ của mình đối với gia đình, không quên đi trách nhiệm của một người con  đối với ba má, sống trong những năm tháng khổ đau, Việt đang phải chịu đựng những day dứt khi phải quyết định khênh bàn thờ má sang nhà chú Năm để nhờ, có thể thấy Việt là một người vô cùng hiếu thảo, và sự hiếu thảo đó đã biểu hiện sự hiếu thuận và gắn bó với các thành viên trong gia đình, tình cảm đó biểu hiện một sự gắn bó thủy chung và son sắt nhất đối với chính gia đình và con người của mình.

Những tình cảm đó đang được cải tạo và hình ảnh đó được được thể hiện mạnh mẽ và có tác động to lớn đến tâm hồn của con người, và những hình ảnh đó thể hiện một sự gắn bó chung thủy và yêu thương nhất đối với chính gia đình của mình, tình cảm đó đã được mang lại cho cuộc đời của chúng ta, những tình cảm đó đã mang lại biết bao nhiêu cảm xúc và sự gắn bó mạnh mẽ đối với tất cả mọi người.

Tình cảm với gia đình và với đất nước đang dần đè nặng lên vai của Việt, tâm hồn trẻ thơ, nhưng Việt phải chịu đựng, những căm go và vất vả của con người, con người đó đã tạo ra những cảm xúc và biết bao nhiêu giá trị sống của con người, những cảm giác đó đã làm cho chúng ta thấy được tâm hồn của một nhân vật, có trái tim biết yêu thương, và luôn nồng hậu, gắn bó da diết với tất cả con người, những cảm xúc đó đang dần biểu hiện được tâm hồn và giá trị của chính tác phẩm của ông. Trong tinh thần chiến đấu và cuộc sống của chính nhân vật Việt đang được biểu hiện một cách mạnh mẽ và da diết nhất trong chính cuộc đời của tác giả, những hình ảnh đó làm nên cuộc đời của chính tác giả về chính nhân vật của mình.

Khi đi chiến đấu Việt bị thương nhưng trong tâm hồn vẫn không hề nguôi ngoai đi những nỗi nhớ mong về chính nhân vật và hình ảnh của chú Năm và đối với chị Chiến. Việt luôn ý thức được trách nhiệm và ý thức của mình đối với dân tộc, những điều đó đã tạo ra cho chính nhân vật những hình tượng nổi bật và chi tiết nhất đối với chính tác phẩm của mình. Khi bị thương nhưng tinh thần chiến đấu vẫn luôn được đẩy cao, những hình tượng đó, biểu hiện cho tinh thần chiến đấu kiên cường và tạo dựng nên cho chính nhân vật của tác giả những cảm nhận mới mẻ về chính nhân vật. Khi bị thương và kiệt sức nhưng Việt vẫn luôn giữ tư thế sẵn sàng chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Kết luận Nhận xét về nghệ thuật xây dựng nhân vật Việt trong Những đứa con trong gia đình.

Nguyễn Thi đã xây dựng nên hình tượng của một nhân vật với các nét điển hình độc đáo, tạo nên nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Những hình ảnh điển hình trong tác phẩm đã làm nổi bật lên hình tượng nhân vật, những miêu tả mang tính chất tô vẽ hình tượng đã biểu lộ được mạnh mẽ giá trị của tác phẩm, những lời nói và dòng tâm tâm trạng của nhân vật thật chi tiết đã biểu lộ lên được những hình mẫu tiêu biểu và xuất sắc. Trong tác phẩm hình mẫu nhân vật Việt đã làm nổi bật lên chính toàn bộ nhân vật và giá trị của nó để lại cho nhân loại một anh hùng kiên cường và có sự bất khuất cao trong chiến đấu, và là người con của gia đình.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *