Phân tích bài thơ Bên Kia Sông Đuống của Hoàng Cầm Văn Hay

Loading...

Phan tich Ben kia song Duong – Đề bài: Nhắc đến Hoàng Cầm là chúng ta nghĩ ngay đến bài thơ Bên kia sông Đuống. Em hãy Phân tích bài thơ Bên Kia Sông Đuống của Hoàng Cầm để thấy được vẻ đẹp hào hùng và tình cảm sâu sắc đối với quên hương đất nước Việt Nam. 

Mỗi người đều có quê hương và Hoàng Cầm cũng như vậy Bên kia sông đuống là bài thơ hay mà Hoàng Cầm về ra để nói về lòng tự hào và những tình cảm sâu sắc đối với quên hương đất nước Việt Nam. 

Bên kia sông Đuống là bài thơ tràn đầy cảm xúc và nó đã gợi lên nhiều những hình ảnh mang những giá trị vô cùng đặc biệt và ý nghĩa, những hình ảnh đó đã được kết tinh sâu sắc qua những trang thơ và những dòng cảm xúc đầy những biểu tượng giá trị và mang nhiều giá trị sâu sắc cho mỗi người, hình ảnh trên sông Đuống đã được nhà thơ thăng hoa thành những dòng thơ dạt dào và mang nhiều cung bậc nhất là đối với nỗi lòng của mỗi người khi nhắc đến hình ảnh về một đất nước tươi đẹp và có nhiều giá trị. Tác giả đã quan sát quê hương của mình từ nhiều góc độ và trong mười câu đầu nó đã được thể hiện một cách có giá trị và thể hiện được một cái nhìn toàn cảnh và sâu sắc về hình ảnh sông Đuống của quê hương của đất nước. Những nỗi nhớ mong và cả những hoài niệm về quê hương đã được tác giả quan sát qua cái nhìn đầy mơ mộng và mang nhiều giá trị to lớn, hình ảnh quê hương dạt dào cảm xúc và đẹp sâu sắc qua con mắt của tác giả, những hình ảnh đó đã được thể hiện một cách có giá trị và vô cùng ý nghĩa, những nỗi nhớ mong và những tâm trạng buồn thương đều được thể hiện một cách phong phú trong bài thơ này:

Em ơi buồn làm chi anh đưa em về sông Đuống
Ngày xưa cát trắng phảng lì
Sông Đuống trôi đi một dòng lấp lánh
Năm nghiêng nghiêng trên kháng chiến trường kì.

Hình ảnh trên đã thể hiện được những nỗi nhớ thương đối với quê hương của mình hàng loạt những hình ảnh về một quê hương giàu giá trị và yêu thương đã được khắc họa sâu sắc qua từng ngôn từ, những nỗi nhớ về quê hương và những cảnh vật trên quê hương đã được khắc họa qua những hình ảnh như dòng sống Đuống trôi đi một dòng lấp lánh và đây quả thật là một quê hương giàu giá trị và yêu thương khi nó mang tên một quê hương anh hùng khi đã trải qua những cuộc kháng chiến trường kì của dân tộc Việt Nam. Những hình ảnh lãng mạn đã được thể hiện qua những dòng nước lấp lánh mượn hình ảnh của dòng sông để nói lên nỗi lòng của chính mình đối với quê hương tươi đẹp.

Những hình ảnh đó đã mang đậm những cảm xúc và những nỗi nhớ mong to lớn của mỗi người đối với dân tộc Việt Nam, những hình ảnh bên sông chứa tran những nỗi niềm và cả những hi vọng về một đất nước mang nhiều cảnh đẹp, những hình ảnh thanh bình và gợi nhiều cảm xúc cũng đã để lại cho người đọc rất nhiều những hình ảnh về một quê hương có những nỗi lòng mang đậm giá trị và hình ảnh đó đã thể hiện được những nỗi lòng sâu sắc mà mỗi người đều dành cho quê hương tươi đẹp của mình. Hình ảnh về một quê hương tươi đẹp giàu giá trị nay đã chịu những đau thương do những tên giặc ác gây nên, nó cướp đi cuộc sống tự do hòa bình vốn có của con người, những hình ảnh đẹp và thanh bình đã bị những tên giặc ác cướp mắt… đau đớn lòng khi phải đứng bên sông để ngắm nhìn những gì đã qua những hình ảnh đó đã làm nên những giá trị tốt đẹp và vô cùng sâu sắc dành cho mỗi con người.

Loading...

Trong bài thơ tác giả không chỉ thể hiện nỗi lòng tự hào về một dân tộc giàu giá trị và nhiều những hình ảnh tươi đẹp nó còn thể hiện những nỗi đau đớn và xót thương khi quê hương đó bị giặc tàn phá… cả bài thơ là tâm trạng của tác giả đối với vùng đất nơi mình sinh ra. Một nỗi nhớ mênh mang xuất hiện trong bài thơ cùng với những cảnh vật đau đớn và những nỗi lòng mà tác giả muốn thể hiện, nhớ về kỉ niệm xưa những hình ảnh đẹp về một đất nước hòa bình, tươi đẹp thơ mộng, nhưng rồi nay hiện thực đã bao phủ lên trên nền hòa bình tươi sáng đó là những hiện thực nghiệt ngã, và những mất mát đau thương. Với tài năng của mình tác giả đã thể hiện được những nỗi nhớ qua hàng loạt những hình ảnh thể hiện được giá trị văn hóa cổ truyền của dân tộc mình, những giá trị đó đã mang nhiều dấu ấn sâu sắc trong lòng tác giả.

Đó là những nỗi nhớ mong và hàng loạt cung bậc cảm xúc đã ẩn chứa trong đó là những nỗi nhớ hào hùng và vô cùng có giá trị. Quê hương đã là nơi chôn nhau cắt rốn của tác giả chính vì vậy những tên gọi mang nhiều cảm xúc và những nỗi lòng đã được gắn bó và nó in đậm sự gắn bó máu thịt của ông đối với dân tộc của mình… những hình ảnh quen thuộc như mùi lúa nếp đã thể hiện được một cuộc sống sung túc và những sinh hoạt đời thường có giá trị đối với mỗi con người, hình ảnh đó đã mang đậm những nỗi lòng và sự tự hào đối với dân tộc của mình, những hình ảnh tranh Đông Hồ… xen lẫn với những cảm xúc về sự tự hào đối với dân tộc thì hình ảnh về một đất nước đau thương lại diễn ra và đó là những nỗi đau đớn mang tên nhiều cảm xúc và sự thầm kín đối với nỗi lòng của chính mình.

Hàng loạt những hình ảnh của quê hương để tác giả nhớ đến đó đều là những hình ảnh gần gũi quen thuộc đối với ông, đó là hình ảnh những con người gần gũi và vô cùng duyên dáng, những lễ hội, những buổi sinh hoạt cộng đồng mang những giá trị gắn bó và gần gũi đối với mỗi người, hình ảnh đó đã mang đậm những giá trị và để nỗi nhớ đó dâng trào trong cảm xúc của mỗi con người, hình ảnh về một vùng đất thân thương, trù phú những hình ảnh mang đậm những giá trị về một quê hương xinh đẹp, đó đều là những hình ảnh mang đậm giá trị và cả những hoài niệm không bao giờ quên đối với vùng đất này, những nỗi nhớ man mác và hàng loạt những hình ảnh mang đậm giá trị đã thể hiện sâu sắc trong tác phẩm. Mỗi một hình ảnh lại mang đậm một dáng hình, và điều đó đã tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất dành cho con người, nó không chỉ để lại cho người đọc những niềm nhớ thương mà còn đậm những cảm xúc sâu sắc nhất đối với con người, mỗi chúng ta đều có quê hương của mình, và điều đó không chỉ để lại cho mình những giá trị cốt lõi mà hào hùng vẻ vang nhất, đậm giá trị của dân tộc.

Nhưng rồi quê hương tươi đẹp đó lại bị giặc cướp mất nó trở nên tàn tạ và còn những tàn dư do chiến tranh để lại, sự thực trước mắt đang diễn ra vô cùng khó khăn và gian nan vất vả điều đó đã làm cho mỗi chúng ta dưng dưng những dòng cảm xúc riêng để thấm sâu vào đó là giá trị sâu sắc về quê hương của mình. Đứng bên kia sông Đuống nhìn ra cảnh vật vẫn vô cùng điểm tĩnh nhưng rồi trong kí ức của tác giả vẫn tràn đầy những niềm vui và cả những hạnh phúc sâu sắc dành cho mỗi con người và cả những cảnh vật. Nhưng sự thật đằng sau những kí ức tươi đẹp đó lại ảnh hưởng đến tâm trí của mỗi người và nó làm cho tác giả đau đớn và vô cùng tuyệt vọng.

Bằng lời tha da diết và tràn đầy cảm xúc tác giả đã thể hiện được những nỗi nhớ thương của mình đối với quê hương và tình yêu đó đã mang đậm những kí ức tươi đẹp và giàu giá trị nhất dành cho con người và cảnh vật nơi đây. Đan xen trong những dòng kí ức của hiện tại là những nỗi buồn của hiện tại khi quê hương bị tàn phá và mang nhiều đau thương.

Loading...
CÁC BẠN LIKE FANPAGE ĐỂ THEO DÕI CÁC BÀI VĂN MỚI NHẤT NHÉ! Thích hay chia sẻ bài viết với bạn bè: