phan-tich-cac-chi-tiet-nghe-thuat-ki-ao-duoc-su-dung-trong-truyen-an-duong-vuong-va-mi-chau-trong-thuy

Phân tích các chi tiết nghệ thuật kì ảo được sử dụng trong truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy

Loading...

Đề bài: Phân tích các chi tiết nghệ thuật kì ảo được sử dụng trong truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thủy.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là truyền thuyết nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Thông qua việc sử dụng những chi tiết kì ảo, tác giả dân gian không chỉ tạo ra sự hấp dẫn, cuốn hút cho câu chuyện mà còn thể hiện nhiều ý nghĩa, quan niệm sâu sắc.

2. Thân bài

– Chi tiết Rùa vàng xuất hiện giúp An Dương Vương xây thành Cổ Loa

–> Thể hiện được sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng tình của các vị thần đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của vua An Dương Vương.

– An Dương Vương cầm sừng tê bảy tấc rẽ nước xuống biển.

–> Việc kì ảo hóa cho sự ra đi của An Dương Vương sau khi thất bại trong việc giữ nước đã thể hiện sự kính trọng, biết ơn của nhân dân đối với công lao của An Dương Vương.

– Chi tiết kì ảo gây ấn tượng nhất trong truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy là hình ảnh ngọc trai- giếng nước.

–> Ý nghĩa:

+ Giải oan cho Mị Châu

+ Thể hiện sự đồng cảm, xót xa trước mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch và tội lỗi của Mị Châu và Trọng Thủy.

3. Kết bài

Đưa vào những yếu tố kì ảo đã làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, thu hút sự chú ý của độc giả, bên cạnh đó còn mang hiệu ứng nghệ thuật đặc biệt khi truyền tải được những thông điệp quan trọng của tác phẩm.

II. Bài tham khảo

An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là truyền thuyết nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Thông qua việc sử dụng những chi tiết kì ảo, tác giả dân gian không chỉ tạo ra sự hấp dẫn, cuốn hút cho câu chuyện mà còn thể hiện nhiều ý nghĩa, quan niệm sâu sắc.

Loading...

Chi tiết Rùa vàng xuất hiện giúp An Dương Vương xây thành Cổ Loa, chế tạo Nỏ thần chống giặc ngoại xâm đã thể hiện được sự ủng hộ của nhân dân, sự đồng tình của các vị thần đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của vua An Dương Vương.

Trong phần cuối tác phẩm, tác giả dân gian đã để cho vua An Dương Vương cầm sừng tê bảy tấc rẽ nước xuống biển. Việc kì ảo hóa cho sự ra đi của An Dương Vương sau khi thất bại trong việc giữ nước đã thể hiện sự kính trọng, biết ơn của nhân dân đối với công lao của An Dương Vương.

Chi tiết kì ảo gây ấn tượng nhất trong truyện An Dương Vương và Mị Châu Trọng Thủy là hình ảnh ngọc trai- giếng nước. Xây dựng chi tiết này, tác giả dân gian không chỉ muốn giải oan cho Mị Châu mà còn thể hiện sự đồng cảm, xót xa trước mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch và tội lỗi của Mị Châu và Trọng Thủy. Mị Châu vì cả tin, mù quáng mà đặt vận mệnh đất nước vào chảo lửa của giặc ngoại xâm, nàng đã bị trừng phạt cho những nỗi lầm ấy nhưng sự nhân đạo trong cách nhìn nhận của nhân dân đã minh oan cho nàng cho chi tiết ngọc trai.

Trước lúc chết Mị Châu đã khấn rằng nếu nàng trong sạch, không có mưu đồ bán nước, hại cha, hại nước thì khi chết xin hóa thành ngọc để minh oan. Hình ảnh ngọc trai cuối tác phẩm đã giảm nhẹ tội trạng cho Mị Châu, đồng thời thể hiện sự đồng cảm, bao dung của nhân dân với nàng.

Trọng Thủy là kẻ phản bội,kẻ lừa đối Mị Châu, xâm chiếm nước ta nhưng nhìn nhận một cách công bằng, trọng Thủy cũng chỉ là một quân cờ trên bàn cờ chính trị, nạn nhân đáng thương của mưu đồ thâm độc của Triệu Đà. lỗi của Trọng Thủy là không thể phủ nhận nhưng nhân dân ta vẫn thể hiện sự đồng cảm với hoàn cảnh, trách nhiệm của Trọng Thủy – hoàng tử nước Triệu. Hình ảnh ngọc trai giếng nước có thể xem là chi tiết thể hiện sự đồng cảm của nhân dân đối với Trọng Thủy đồng thời thể hiện sự xót xa trước mối tình của Mị Châu- Trọng Thủy.

Đưa vào những yếu tố kì ảo đã làm cho câu chuyện trở nên hấp dẫn, thu hút sự chú ý của độc giả, bên cạnh đó còn mang hiệu ứng nghệ thuật đặc biệt khi truyền tải được những thông điệp quan trọng của tác phẩm.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *