phat-bieu-cam-nghi-ve-bai-tho-ram-thang-gieng-cua-ho-chi-minh

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Loading...

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ của em về bài thơ Rằm tháng Giêng của Hồ Chí Minh

I. Dàn ý chi tiết cho đề Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm: “Rằm tháng giêng” bài thơ là bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp về cảnh sông nước, ánh trăng, cùng với tâm tư tình cảm, niềm hi vọng của Bác hướng tới một tương lai tươi sáng.

2. Thân bài

-Hai câu thơ đầu: Hình ảnh ánh trăng và không gian sông nước

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

  • Ánh trăng: To tròn tỏa sáng, bao trùm lên không gian tĩnh lặng, ánh trăng vươn mình trên khoảng trời cao vút, soi rọi tô điểm cho những sự vật mà nó đang dang rộng tay ôm trọn vào lòng.
  • Không gian trở nên mờ ảo, ánh trăng ngày càng sáng soi, ánh trăng soi sáng vạn vật, chiếu xuống mặt nước, phản chiếu để tạo nên khung cảnh đẹp càng đẹp hơn

-Hai câu thơ cuối: Con người giữa thiên nhiên, việc quân và việc nước

  • Con người: Thức giữa đêm, thức giữa vẻ đẹp thiên nhiên, cuộc họp bàn việc quân diễn ra lúc nửa đêm
  • Không gian tĩnh lặng, lãng mạn, không tranh luận, ồn ào, công việc diễn ra vô cùng nhanh chóng lại hết sức hiệu quả.
  • Hình ảnh thuyền xuôi dòng trở về: Trên thuyền những người chiến sĩ cùng thiên nhiên hòa làm một, cùng lúc này ánh trăng trở nên sáng hơn, soi rọi sáng cả dòng sông và con thuyền.
  • Hình ảnh: “Ánh trăng ngân” như một cách thể hiện sự đồng lòng của thiên nhiên với những gì bác đang làm, qua đó cho thấy tương lai tươi sáng ở phía trước của dân tộc ta.

3. Kết bài

Cảm nghĩ về bài thơ: Bài thơ là một bức tranh vô cùng đẹp đẽ của đêm trăng rằm, trong khung cảnh tuyệt vời đó là một công việc vì nước vì dân, một niềm tin vào tương lai tươi sáng, độc lập tự do, giải phóng dân tộc, sống một cuộc sống với quyền con người

II. Bài tham khảo cho đề Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

    Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, đa năng đa tài, bên cạnh những cống hiến cho đất nước thì những sáng tác của Bác phù hợp với mọi thế hệ, mọi lứa tuổi. Một trong số những sáng tác đó là tác phẩm “Rằm tháng giêng” bài thơ là bức tranh thiên nhiên vô cùng đẹp về cảnh sông nước, ánh trăng, cùng với tâm tư tình cảm, niềm hi vọng của Bác hướng tới một tương lai tươi sáng.

Loading...

    Trong những sáng tác của Bác luôn xuất hiện hình ảnh ánh trăng, ánh trăng soi sáng, ánh trăng là điểm tựa cho từng câu văn của Bác tung bay, lần này cũng vậy ánh trăng đó lại xuất hiện giữa đêm rằm, một ánh trăng tròn sáng soi.

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn màu trời thêm xuân

    Trong đêm rằm ánh trăng to tròn tỏa sáng, bao trùm lên không gian tĩnh lặng khiến không gian trở nên lãng mạn đến lạ kì. Với bác ánh trăng như nguồn cảm hứng vô tận trong những sáng tác của mình, mỗi lần một kiểu cách, mỗi lần xuất hiện đều toát lên vẻ đẹp riêng biệt, khác lạ và độc đáo hơn những lần trước. Đêm trăng hôm nay lại một lần nữa toát lên vẻ đẹp vốn có của nó, khi tất cả đã chìm vào giấc ngủ, vạn vật trở nên chậm lại thì lúc này ánh trăng vươn mình trên khoảng trời cao vút, soi rọi tô điểm cho những sự vật mà nó đang dang rộng tay ôm trọn vào lòng. Không gian trở nên mờ ảo, không quá rõ nét như ban ngày, không tối tăm mù mịt giữa trời đêm, mọi thứ thoát ẩn thoát hiện trong ánh trăng, để rồi càng về đêm ánh trăng càng trở nên sáng hơn bao giờ hết. Đối với Bác ánh trăng sáng soi “Lồng lộng” một hình ảnh mở rộng cả về không gian và thơi gian, ánh trăng chiếu rọi xuống nước phản chiều lại tạo nên một cảm giác thật yên bình, dòng sông bỗng có thêm sức sống, màu trời vốn đã đẹp nay càng cuốn hút hơn. Rồi từ khung cảnh đó Bác đã khắc họa chính bản thân mình vào trong đó

Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền

    Giữa một khung cảnh tuyệt đẹp đó là hình ảnh những con người đang thức, thức để tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên khi về đêm, thức để tận hưởng vẻ đẹp của một đêm trăng rằm, hay thức để lo nghĩ cho một tương lai nào đó để rồi cảm thấy thiên nhiên như đang gần gũi san sẽ những nỗi niềm đó. Giữa khung cảnh đó thấp thoáng phía xa xa trong ánh trăng mờ ảo giữa dòng nước xanh biếc là chiếc thuyền lặng lẽ trên sông, một thời điểm lý tưởng cho những cuộc họp diễn ra, những cuộc họp lớn như vậy thường diễn ra trong không khí căng thẳng, ngột ngạt, nhưng qua ngòi bút đầy tinh tế của Bác, không gian như có chút tĩnh lặng, lãng mạn, không tranh luận, ồn ào, công việc diễn ra vô cùng nhanh chóng lại hết sức hiệu quả. Việc quân bàn bạc xong cũng là lúc con thuyền xuôi dòng đưa những người chiến sĩ trở về, trên thuyền những người chiến sĩ cùng thiên nhiên hòa làm một, cùng lúc này ánh trăng trở nên sáng hơn, soi rọi sáng cả dòng sông và con thuyền. “Ánh trăng ngân” như một cách thể hiện sự đồng lòng của thiên nhiên với những gì bác đang làm, qua đó cho thấy tương lai tươi sáng ở phía trước của dân tộc ta. Qua bài thơ điều dễ dàng nhận thấy nhất về phong cách văn thơ của Bác là sự dễ hiểu, chẳng quá cao siêu, những người bình thường cũng có thể thấu hiểu những tâm tư, tình cảm, vẻ đẹp mà bác gửi gắm.

    Bài thơ là một bức tranh vô cùng đẹp đẽ của đêm trăng rằm, trong khung cảnh tuyệt vời đó là một công việc vì nước vì dân, một niềm tin vào tương lai tươi sáng, độc lập tự do, giải phóng dân tộc, sống một cuộc sống với quyền con người.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *