suy-nghi-ve-tinh-doan-ket-qua-cau-chuyen-bo-dua

Suy nghĩ về tình đoàn kết qua câu chuyện bó đũa

Loading...

Đề bài: Sau khi học xong câu chuyện về bó đũa. Anh chị hãy trình bày suy nghĩ về tình đoàn kết qua câu chuyện bó đũa.

I. Dàn ý chi tiết

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề: Đề cao vai trò của tinh thần đoàn kết, cha ông ta đã truyền tải những thông điệp thú vị qua Câu chuyện bó đũa.

2. Thân bài

– Đoàn kết là việc hợp tác, giúp đỡ giữa những cá nhân riêng lẻ trong một tổ chức, cộng đồng, quốc gia.

–> Khi đoàn kết mọi người sẽ đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của bản thân để cùng tạo nên một tập thể sức mạnh vững chắc.

– Khi đoàn kết lại chúng ta không chỉ tạo nên sự đồng lòng, thống nhất mà còn phát huy được những ưu điểm của tất cả mọi người, tạo nên một sức mạnh không ai có thể ngăn cản.

– Sống đoàn kết giúp chúng ta tạo dựng được mối quan hệ xã hội tốt đẹp, gắn bó giữa người với người.

– Nếu không đoàn kết mà chỉ biết đề cao chủ nghĩa cá nhân con người sẽ trở nên đơn độc, yếu đuối và dễ dàng bị quật ngã bởi hoàn cảnh, thử thách.

– Khi đoàn kết chúng ta có điều kiện học học được những điều hay từ những cá nhân khác trong cộng đồng, qua đó hoàn thiện bản thân đồng thời tạo điều kiện để phát huy những thế mạnh

3. Kết bài

Câu chuyện về bó đũa đã mang đến bài học sâu sắc về sức mạnh của tinh thần đoàn kết đối với cuộc sống của con người.

II. Bài tham khảo

Đoàn kết là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, nhờ đoàn kết nhân dân ta đã tạo dựng thành khối sức mạnh to lớn cuốn trôi mọi kẻ thù xâm lược, trong đời sống thường ngày đoàn kết giúp kéo gần mối quan hệ giữa người với người, tạo thành cộng đồng xã hội vững chắc. Đề cao vai trò của tinh thần đoàn kết, cha ông ta đã truyền tải những thông điệp thú vị qua Câu chuyện bó đũa.

Đoàn kết là việc hợp tác, giúp đỡ giữa những cá nhân riêng lẻ trong một tổ chức, cộng đồng, quốc gia. Khi đoàn kết mọi người sẽ đặt lợi ích của tập thể lên trên lợi ích của bản thân để cùng tạo nên một tập thể sức mạnh vững chắc.

Loading...

Khi đoàn kết lại chúng ta không chỉ tạo nên sự đồng lòng, thống nhất mà còn phát huy được những ưu điểm của tất cả mọi người, tạo nên một sức mạnh không ai có thể ngăn cản.  Sức mạnh từ tinh thần đoàn kết có thể giúp chúng ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách mà nếu đơn độc chống chọi ta sẽ không dễ dàng hoặc không thể vượt qua. Tinh thần đoàn kết cũng chính là chìa khóa giúp dân tộc ta vượt qua mọi âm mưu xâm lược thâm hiểm của quân xâm lược, đặc biệt sức mạnh đoàn kết đã giúp chúng ta chiến thắng hai kẻ thù sừng sỏ bậc nhất thế giới là thực dân Pháp và đế quốc Mĩ.

Sống đoàn kết giúp chúng ta tạo dựng được mối quan hệ xã hội tốt đẹp, gắn bó giữa người với người. Không những thế, khi biết sống đoàn kết con người còn tạo được thiện cảm tốt đẹp từ mọi người xung quanh, làm cho cuộc sống có ý nghĩa và tốt đẹp hơn.

Nếu không đoàn kết mà chỉ biết đề cao chủ nghĩa cá nhân con người sẽ trở nên đơn độc, yếu đuối và dễ dàng bị quật ngã bởi hoàn cảnh, thử thách. Câu chuyện về bó đũa thể hiện rất rõ  điều này, nếu chỉ có một cây đũa đơn lẻ sẽ bị bẻ gẫy dễ dàng, nhưng nếu một bó đũa – tập thể những cây đũa mỏng manh nhưng lại không sức mạnh nào có thể bẻ gãy. Qua đó ta thấy được đoàn kết đóng một vai trò quan trọng ở bất cứ nơi nào và bất cứ đâu.

Khi đoàn kết chúng ta có điều kiện học học được những điều hay từ những cá nhân khác trong cộng đồng, qua đó hoàn thiện bản thân đồng thời tạo điều kiện để phát huy những thế mạnh, sở trường của bản thân đối với những công việc tập thể.

Đoàn kết có vai trò vô cùng quan trọng đối với xã hội cũng như bản thân mỗi người. Tuy nhiên có bộ phận người không nhỏ chưa ý thức được vai trò của đoàn kết, thậm chí nhiều người chủ trương sống cá nhân, vị kỉ. Đó là hiện tượng nói xấu, chơi xấu, chia rẽ những mối quan hệ ở một số người, tuy nhiên cũng cần phân biệt tinh thần đoàn kết với hiện tượng chia bè kết phái để cô lập, tẩy chay những người khác, nhóm bạn khác.

Đoàn kết là phẩm chất cần có, đó cũng là thước đó giá trị, phẩm chất đạo đức của con người. Trong cuộc sống mỗi người cần có ý thức học tập, rèn luyện tinh thần đoàn kết để góp phần hoàn thiện nhân cách của bản thân. Câu chuyện về bó đũa đã mang đến bài học sâu sắc về sức mạnh của tinh thần đoàn kết đối với cuộc sống của con người.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *