thuyet-minh-ve-con-tho-bai-van-cua-phuong-thao-chuyen-van

Thuyết minh về con thỏ bài văn của Phương Thảo chuyên văn

Loading...

Cùng với chó, mèo, gà…thỏ là một loài vật nuôi quen thuộc trong gia đình. Em hãy viết bài văn thuyết minh về con thỏ được nuôi trong gia đình mình để các bạn cùng biết.

Để có thêm nhiều thông tin thú vị nhất cho bài viết, các bạn hãy tham khảo dàn ý chi tiết và bài văn mẫu thuyết minh về con thỏ mà vanmau9 giới thiệu dưới đây nhé!

I. Dàn ý chi tiết cho đề bài thuyết minh về con thỏ

1. Mở bài cho đề bài thuyết minh về con thỏ

Giới thiệu về loài vật được thuyết minh

Đặc biệt tôi rất ấn tượng về loài thỏ, những con thỏ luôn làm cho tôi tò mò và thích thú, tôi đã từng được nhìn thấy thỏ nhiều lần trong vườn thú và từ đó tôi cũng tự mình tìm hiểu nhiều hơn về loài vật đáng yêu này.

2. Thân bài cho đề  thuyết minh về con thỏ

  • Luận điểm 1: Giới thiệu loài thỏ, phân biệt các loại thỏ
  • Giới thiệu loài thỏ: Loài thỏ nói chung là một loài động vật có vú nhỏ, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, thỏ được phân thành nhiều loại và một số loại đặc trưng như thỏ rừng ở Châu Âu, thỏ Amani – loài thỏ quý hiếm ở Nhật Bản
  • Phân biệt thỏ rừng, thỏ nhà và thỏ nuôi: Nhìn chung có ba loại là thỏ rừng thỏ nhà và thỏ nuôi
  • Luận điểm 2: Đặc điểm của loài thỏ
  • Kích thước và trọng lượng cơ thể: Thỏ nhìn chung có kích thước khá nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng vài kg nên chúng cũng rất dễ để nuôi trong nhà, bởi chúng vừa mang dáng vẻ đáng yêu lại là loài rất hiền
  • Các bộ phận của thỏ: Thỏ có bộ lông khá dày và dài với màu sắc đa dạng, có con màu trắng, màu xám, màu đen hoặc đốm đốm nhiều màu trộn với nhau
  • Thức ăn và nơi ở của thỏ: Thức ăn chủ yếu của thỏ là các loại rau củ quả, đặc biệt chúng rất thích ăn cà rốt
  • Tập quán sinh sản: hỏ là loài động vật đẻ con, với mỗi lần đẻ có khoảng 1 – 2 thỏ con, thời gian mỗi lứa cũng chỉ 2 – 3 tháng
  • Tuổi thọ trung bình: Loài thỏ có tuổi thọ thấp, chỉ khoảng 5 – 6 năm, tuy nhiên cũng tùy vào điều kiện và hoàn cảnh sống mà tuổi thọ này thay đổi khác nhau

3. Kết bài cho đề thuyết minh về con thỏ

Ngoài sự ngoan ngoãn, đáng yêu và hiền lành loài thỏ còn mang những ý nghĩa nhất định trong văn hóa như ý nghĩa phục sinh, biểu tượng cho may mắn, biểu tượng cho phẩm chất thông minh, dũng cảm và nhanh nhẹn ở con người.

Loading...

II. Bài tham khảo cho đề bài  thuyết minh về con thỏ

1. Mở bài

Ai trong số chúng ta cũng đã từng được nghe qua những câu chuyện cổ tích về những con vật rất ngộ nghĩnh, gần gũi và dễ thương. Trong số những con vật ấy, những con tôi được nhìn ngắm trực tiếp rất ít mà đa số là biết qua tranh ảnh, tivi. Đặc biệt tôi rất ấn tượng về loài thỏ, những con thỏ luôn làm cho tôi tò mò và thích thú, tôi đã từng được nhìn thấy thỏ nhiều lần trong vườn thú và từ đó tôi cũng tự mình tìm hiểu nhiều hơn về loài vật đáng yêu này.

2. Thân bài

Loài thỏ nói chung là một loài động vật có vú nhỏ, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới, thỏ được phân thành nhiều loại và một số loại đặc trưng như thỏ rừng ở Châu Âu, thỏ Amani – loài thỏ quý hiếm ở Nhật Bản. Nhìn chung có ba loại là thỏ rừng thỏ nhà và thỏ nuôi, có thể thấy các loài động vật phân theo loại này đều có đặc điểm chung là loài ở trong rừng có khả năng thích nghi cao với điều kiện sống còn thỏ nhà và thỏ nuôi thì sẽ chịu tác động bởi những thứ không thuộc bản năng vốn có của nó, thỏ nhà thường yếu hơn thỏ rừng. Nếu như thỏ rừng khi sinh ra đã có thể mở mắt và mọc lông thì thỏ nhà khi mới sinh sẽ không có lông và không mở mắt. Thỏ nhà tự đào những cái hang và sống trong các hang dưới đất con thỏ nuôi thì sống trong các chuồng, ngược lại thỏ rừng lại ổ ngay ở trên mặt đất và chúng không sống theo đàn. Có một đặc điểm dễ nhận ra để phân biệt thỏ rừng với thỏ nhà và thỏ nuôi đó là thỏ rừng thường lớn hơn, tai to dài hơn, bộ lông thỏ có đốm đen.

Thỏ nhìn chung có kích thước khá nhỏ, trọng lượng chỉ khoảng vài kg nên chúng cũng rất dễ để nuôi trong nhà, bởi chúng vừa mang dáng vẻ đáng yêu lại là loài rất hiền. Thỏ có bộ lông khá dày và dài với màu sắc đa dạng, có con màu trắng, màu xám, màu đen hoặc đốm đốm nhiều màu trộn với nhau. Không chỉ đẹp mà lông chúng còn rất mềm và mượt, khi ta vuốt ve bộ lông của chúng sẽ có cảm giác êm ái, dễ chịu. Tuy nhiên bộ phận nổi bật của con thỏ lại là đôi tai, tai của chúng rất dài trên đầu, hướng về phía trước và có thể xoay về các hướng để nghr ngóng. Chiếc mũi bé nhỏ không thể gây chú ý bằng hai chiếc răng cửa vừa to vừa dài của chúng, vừa và dụng cụ chế biến thức ăn rau củ quả, chính nó cũng là điểm đáng yêu và dễ thương của loài vật này. Đặc biệt, ngoài đôi tai rất thính, răng dài thì chúng còn có đôi mắt tròn đen long lanh rất tinh. Được mệnh danh là “nhanh như thỏ” bởi bốn chân của thỏ rất linh hoạt và nhanh nhẹn, chúng chạy thoăn thoắt ẩn rất nhanh. Thức ăn chủ yếu của thỏ là các loại rau củ quả, đặc biệt chúng rất thích ăn cà rốt, hình ảnh chú thỏ luôn đi cùng với hai chân trước quặp củ cà rốt và gặm ngon lành. Thỏ là loài động vật đẻ con, với mỗi lần đẻ có khoảng 1 – 2 thỏ con, thời gian mỗi lứa cũng chỉ 2 – 3 tháng. Loài thỏ có tuổi thọ thấp, chỉ khoảng 5 – 6 năm, tuy nhiên cũng tùy vào điều kiện và hoàn cảnh sống mà tuổi thọ này thay đổi khác nhau. Chúng ưa thời tiết ấm áp và sinh trưởng tốt hơn tuy nhiên trời lạnh cũng không ảnh hưởng nhiều tới chúng bởi chúng đã được bảo vệ bởi bộ lông dày.

3. Kết bài

Có thể thấy, thỏ là một loài khá gần gũi với đời sống của chúng ta, hiện nay với nhu cầu của cuộc sống, thỏ được thuần hóa để nuôi trong nhà làm thú cưng rất phổ biến. Ngoài sự ngoan ngoãn, đáng yêu và hiền lành loài thỏ còn mang những ý nghĩa nhất định trong văn hóa như ý nghĩa phục sinh, biểu tượng cho may mắn, biểu tượng cho phẩm chất thông minh, dũng cảm và nhanh nhẹn ở con người.

Loading...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *